Hướng dẫn Lên Kịch bản Livestream Bán hàng Hút Khách Chốt Đơn Cực Dễ

Xây dựng kịch bản livestream bán hàng như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất? Hiện nay, livestream bán hàng được xem là một trong những hình thức quảng bá thương hiệu khá phổ biến và có sức hút rất lớn. Vậy để có thể lên kế hoạch cũng như bán hàng livestream cần những yếu tố gì và quy trình thực hiện ra sao? Hãy cùng Phần mềm Ninja tìm hiểu ngay cách lên lên kịch bản khi bán hàng livestream giúp khách hàng chốt đơn nhanh chóng và dễ dàng ngay tại bài viết dưới đây.

Các yếu tố cần thiết cho kịch bản livestream bán hàng?

Để có thể xây dựng được một kịch bản livestream bán hàng cần có rất nhiều yếu tố. Nếu đã nắm bắt được các yếu tố cần có khi bán hàng livestream thì mọi việc sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Dưới đây sẽ là những thứ bạn cần cân nhắc khi bắt đầu một kế hoạch bán hàng qua livestream

1.1. Giải quyết đối tượng của bạn ngay từ đầu

Một kịch bản livestream bán hàng thu hút sẽ bắt đầu với việc giao lưu và trò chuyện với khách hàng của mình. Hãy cố gắng tạo ra một không gian vui vẻ nhất có thể với người xem. Không nên dành thời gian trống để chờ đợi những người khác vào xem livestream và bỏ quên những người đang theo dõi buổi livestream của bạn. Nếu lượt xem ở mức độ thấp thì hãy cố gắng tương tác với họ để lấp đầy khoảng trống đó.

Để thu hút khách hàng qua livestream trên Facebook, sử dụng câu hỏi thường ngày là một trong những cách hiệu quả. Những câu hỏi đóng vai trò thể hiện sự quan tâm của bạn đến khách hàng, ví dụ như “Hôm nay của bạn như thế nào?” hay “Bạn có tham gia livestream cùng tôi không? Hãy để lại bình luận”. Khách hàng sẽ cảm thấy quan tâm và động viên khi nhận được sự chăm sóc từ bạn.

1.2. Thông báo cho mọi người giá trị họ sẽ nhận được khi xem luồng trực tiếp của bạn

Khi số lượng người theo dõi livestream đạt đến con số bạn mong muốn, hãy bắt đầu nói về những giá trị cũng như mục tiêu mà buổi livestream sẽ mang lại. Chẳng hạn như “hôm nay chúng ta sẽ nói về sản phẩm (tên sản phẩm và công dụng sản phẩm). Kịch bản livestream bán hàng của bạn sẽ cần có những câu nói cần phải thể hiện được sản phẩm đang được nói đến có tác dụng gì và có thể giúp khách hàng như thế nào.

1.3. Chào khán giả bằng câu trợ giúp

Khi livestream bán hàng, hãy giới thiệu về chủ đề livestream, về bản thân cũng như chuyên môn, khả năng bạn có thể đem lại cho khách hàng khi họ mua sản phẩm của bạn. Ví dụ như “tên tôi là (tên” và tối sẽ giúp các bạn (khả năng, kinh nghiệm) để bạn có thể đạt được (lợi ích, giá trị sản phẩm)”.

Điều chỉnh mọi thứ cho phù hợp với từng đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn để đảm bảo bạn không tiếp cận nhầm khách hàng. Ngoài ra bạn có thể thêm một số quan điểm bản thân để tạo nên điểm chung với khách hàng.

1.4. Giải thích nội dung của bạn

Hãy lựa chọn một số lợi ích của sản phẩm và giới thiệu về những giá trị lợi ích đó với khách hàng đang theo dõi. Tuy nhiên trước hết, bạn cần liệt kê một loạt các danh sách thể hiện những lợi ích vượt trội của sản phẩm mà bạn muốn chia sẻ với khách hàng.

1.5. Chia sẻ sản phẩm của bạn

Hãy chia sẻ cụ thể và chân thật nhất về sản phẩm của bạn thông qua việc thể hiện những lợi ích và giá trị mà sản phẩm mang lại. Ở đây bạn có thể sử dụng theo kiểu “Cách đầu tiên bạn có thể cải thiện, loại bỏ (điều mà khán giả quan tâm) với công dụng mà sản phẩm chúng tôi đem lại, đó là (lợi ích, công dụng sản phẩm).

1.6. Chia sẻ câu chuyện của bạn

Tạo cho khách hàng lòng tin về sản phẩm của bạn bằng cách chia sẻ chân thật về những gì bạn đã trải qua và những công dụng mà sản phẩm đã đem lại. Nếu một người khác cũng đang cùng livestream với bạn thì cả hai có thể tương tác và chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau để thu hút người theo dõi. Tuy nhiên mọi thứ cần được thực hiện ở mức độ vừa phải để có thể giữ chân khách hàng tham gia.

1.7. Chia sẻ và nhắc lại

Cứ như vậy bạn hãy thực hiện theo quy trình như trên. Trong quá trình livestream hãy cố gắng nhắc lại những lợi ích của sản phẩm và đừng quên tương tác với người xem. Bạn cũng có thể giải đáp những thắc mắc, câu hỏi để thu hút và tạo cho khách hàng lòng tin khi mua sản phẩm.

1.8. Chia sẻ lời kêu gọi hành động của bạn

Khi lên kế hoạch cho kịch bản livestream bán hàng, bạn cần phải đặt ra lời kêu gọi hành động. Khi kết thúc buổi livestream thì bạn mong muốn khách hàng sẽ làm gì cho mình? Bạn có thể hướng người theo dõi đến trang Web mua hàng để có thể quảng bá sản phẩm hay dịch vụ của mình

1.9. Cảm ơn khán giả và đóng stream

Đừng quên gửi lời cảm ơn đến những người đã theo dõi livestream của bạn đến cuối cùng. Đồng thời hãy đề cập sự thích thú về việc tổ chức buổi bán hàng trực tuyến đó. Như vậy, người theo dõi sẽ cảm thấy sự tích cực cũng như sự ấm áp từ bạn và sẽ quay trở lại vào những lần livestream tiếp theo.

2. Cách để phát trực tiếp trên Facebook

Sau khi đã hoàn thiện kịch bản livestream bán hàng hấp dẫn, hãy bắt đầu phát trực tiếp ngay. Phát trực tiếp trên Facebook không khó. Phần mềm Ninja sẽ hướng dẫn bạn cách livestream hiệu quả trên Facebook chỉ với quy trình đơn giản.

2.1. Cách phát trực tiếp trên Facebook bằng điện thoại

Đối với phát trực tiếp trên Facebook bằng điện thoại, bạn có thể thực hiện theo quy trình dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập vào trang, nhóm hoặc trang cá nhân nơi mà bạn muốn phát trực tiếp ở đó.
 • Bước 2: Nhấn chọn “Bạn đang nghĩ gì vậy” hoặc “Tạo bài viết”.
 • Bước 3: Trong mục danh sách tùy chọn, nhấn chọn “Trực tiếp”.
 • Bước 4: Viết mô tả cho đoạn phát trực tiếp. Đây là nơi bạn có thể gắn thẻ bạn bè hoặc thể hiện vị trí phát trực tiếp của mình. Ngoài ra ở mục Tiện ích phía dưới màn hình có những chức năng khác như Liên kết, Thăm dò ý kiến. Biểu tượng ba gạch ở góc phải dưới màn hình sẽ chứa đầy đủ các tùy chọn để bạn có thể lựa chọn cho video live stream của mình.
 • Bước 5: Nhấn vào Bắt đầu phát video trực tiếp để bắt đầu.
 • Bước 6: Sau khi hoàn tất và muốn kết thúc video, hãy nhấn chọn Kết thúc.

2.2. Cách phát trực tiếp trên Facebook bằng máy tính

Với cách livestream trên Facebook bằng máy tính cũng tương tự như khi thực hiện trên điện thoại. Dưới đây là quy trình bắt đầu video trực tiếp bằng việc sử dụng Webcam tích hợp.

 • Bước 1: Ở giao diện chính trang cá nhân, bạn hãy chọn biểu tượng video trực tiếp ở gần mục trạng thái Bạn đang nghĩ gì.
 • Bước 2: Tiếp theo Facebook sẽ chuyển hướng bạn đến Live Producer. Ở mục này, facebook sẽ đưa cho bạn 2 sự lựa chọn bao gồm phát trực tiếp ngay bây giờ hay tạo một sự kiện ở sau. Sau đó, Facebook sẽ đưa ra thông báo bạn có cho phép sử dụng micro và máy ảnh hay không.
 • Bước 3: Chọn nguồn video và chọn Webcam.
 • Bước 4: Tiếp theo, tại mục Thêm chi tiết bài viết ở phía dưới bên trái màn hình, bạn có thể viết mô tả và thêm tiêu đề cho video trực tiếp. Ngoài ra bạn cũng có thể gắn thẻ bạn bè và hiển thị vị trí phát trực tiếp.
 • Bước 5: Sau khi đã hoàn tất các bước trên, nhấn chọn vào Phát trực tiếp ở bên trái góc dưới màn hình để bắt đầu.

3. 15 mẹo sử dụng Facebook Live

Sau khi đã lên kịch bản livestream bán hàng và nắm được quy trình phát trực tiếp trên Facebook, bạn đã có thể bắt đầu video trực tiếp của mình. Tuy nhiên để có thể thu hút được lượng người theo dõi thì vẫn cần một số mẹo cơ bản. Dưới đây sẽ là 15 mẹo khi sử dụng Facebook live.

3.1. Lên kế hoạch trước

Hãy đặt ra mục tiêu cũng như mục đích mà bạn mong muốn đạt được cho video trực tiếp của mình. Liệt kê những gì bạn cần làm hoặc những nội dung, thông điệp mà bạn mong muốn truyền tải tới khán giả trước khi bắt đầu buổi phát trực tiếp. Tiếp theo lên kế hoạch những gì cần thảo luận trong buổi livestream. Điều này sẽ giúp bạn có thể xây dựng buổi livestream và tương tác với người theo dõi một cách mượt mà và suôn sẻ hơn.

3.2. Hãy trung thực

Sự thật và mọi thứ được diễn ra một cách tự nhiên luôn là yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của một video trực tiếp. Do đó việc chia sẻ mọi thứ trung thực và không quá trau chuốt sẽ có thể giúp bạn tạo được lòng tin cho người xem.

3.3. Lập nhóm với khách

Trong các buổi livestream bạn có thể lập nhóm trò chuyện với khách thông qua tính năng chia đôi màn hình. Thông qua đó, bạn có thể quảng bá cho cả đối tượng hiện tại cũng như khách của mình. Bên cạnh Facebook, bạn cũng có thể sử dụng những phần mềm trực tuyến như Zoom để đồng phát sóng.

3.4. Xây dựng dự đoán

Nếu lượt người xem của bạn ở trạng thái rất ít hoặc trống thì đó là một vấn đề không tốt cho buổi phát trực tiếp. Bạn có thể tham khảo một số ý tưởng dưới đây:

 • Tạo sự phấn khích cho người theo dõi bằng cách tỏ ra bí ẩn và họ sẽ chờ đợi không biết điều gì sẽ xảy ra.
 • Hứa tặng quà hoặc giải thưởng cho khán giả vào cuối buổi phát trực tiếp.
 • Chọn lên lịch phát trực tiếp trước một tuần để khách hàng có thể theo dõi và không bỏ lỡ video trực tiếp.

3.5. Kiểm tra chương trình phát sóng riêng tư của bạn trước

Hãy kiểm tra mọi thứ thật cẩn thận trước khi bắt đầu video trực tiếp để có thể yên tâm và đảm bảo không có sai sót nào xảy ra. Ở đây, bạn có thể thay đổi quyền cài đặt riêng tư thành Chỉ mình tôi” để có thể kiểm tra luồng phát sóng trực tiếp cũng như âm thanh, ánh sáng trước khi bắt đầu.

3.6. Đầu tư vào chất lượng

Hiện nay, bạn có thể sử dụng Webcam, đèn hay micro để đạt chất lượng tốt nhất khi livestream. Những công cụ này giúp tiết kiệm chi phí, nhưng lại làm cho video trực tiếp của bạn sống động và chất lượng hơn rất nhiều.

3.7. Gắn thẻ cộng tác viên của bạn

Các video phát sóng trực tiếp cho phép gắn thẻ bạn bè, trang hoặc vị trí phát. Bạn có thể tận dụng tính năng này để kêu gọi bạn bè, mọi người cùng tham gia hoặc xác định được vị trí doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra thẻ cũng giúp bạn có thể tiếp cận với đa dạng khách hàng hơn.

3.8. Tiếp tục cung cấp ngữ cảnh

Những người theo dõi video từ đầu đến cuối sẽ hiểu được những gì bạn đang nói. Tuy nhiên trong quá trình phát trực tiếp chắc chắn sẽ có những đối tượng mới xuất hiện. Hãy đảm bảo bạn luôn cung cấp ngữ cảnh cho họ để người xem có thể hiểu video mà bạn đang livestream.

Ở đây, bạn có thể chèn cả đoạn mô tả ngắn để có thể giải thích về video mà bạn đang phát trực tiếp. Ngoài ra, bạn có thể ghim một số bình luận thể hiện được ngữ cảnh để thu hút và tăng lượt theo dõi cho video.

>> Xem thêm cách tạo bình chọn trên messenger

3.9. Tích cực tương tác với người xem của bạn

Livestream trực tiếp cho phép bạn có thể tương tác trực tiếp với khách hàng của mình. Do đó, hãy cố gắng tích cực tương tác và trò chuyện với người xem khi họ vào theo dõi video. Bạn cũng thể xem và lựa chọn những câu hỏi, bình luận tiêu biểu của người xem và chia sẻ với mọi người trong Livestream để thu hút sự tương tác.

3.10. Cung cấp nội dung tương tác

Những người xem Livestream thường khá thụ động. Tuy nhiên bạn có thể tạo ra sự tương tác bằng cách quảng bá những nội dung phổ biến với người theo dõi như các chương trình nghệ thuật, nấu ăn,…để cùng nhau chia sẻ. Điều này sẽ tạo ra sự tương tác giữa bạn với khách hàng một cách dễ dàng hơn.

3.11. Tạo cuộn phim nổi bật của riêng bạn

Bạn có thể tạo ra những video ngắn nổi bật riêng của mình và chia sẻ với người theo dõi khi buổi phát trực tiếp kết thúc. Các bước thực hiện rất đơn giản như sau:

 • Bước 1: Chọn Creator Studio, sau đó chọn Thư viện nội dung.
 • Bước 2: Nhấn chọn tab Bài viết.
 • Bước 3: Chọn hộp bên cạnh video mà bạn muốn chỉnh sửa.
 • Bước 4: Nhấn chọn Chỉnh sửa bài đăng.
 • Bước 5: Chọn Trimming/Video Clipping và chỉnh sửa theo ý muốn.
 • Bước 6: Sau khi đã hoàn tất chỉnh sửa, bạn Click chọn Lưu và video sẽ được lưu trong phần Clips.

3.12. Sản xuất chương trình theo lịch trình thường xuyên

Nếu người theo dõi biết bạn sẽ phát trực tiếp vào thứ ba, họ sẽ quay lại và theo dõi. Lặp lại buổi phát trực tiếp không nhàm chán nếu tạo nội dung mới hấp dẫn và theo phản hồi của khán giả.

3.13. Tổ chức sự kiện trực tuyến trả phí

Các sự kiện trực tuyến trả phí cho phép bạn hạn chế đưa nội dung đến những người dùng đã đăng ký. Mục đích nhằm mang đến cho các nhà sản xuất hoặc những doanh nghiệp nhỏ một nguồn doanh thu khác.

3.14. Thêm chú thích

Thêm chú thích là cách đơn giản nhất để giúp tăng phạm vi tiếp cận video trực tiếp của bạn. Việc tạo chú thích sẽ giúp những khán giả khiếm thính cũng như những người có ngôn ngữ khác có thể theo dõi video thuận tiện hơn. Ngoài ra điều này cũng đảm bảo cho người xem vẫn có thể hiểu được nội dung video ngay cả khi họ tắt tiếng.

3.15. Quảng cáo chéo nội dung Trực tiếp của bạn

Khi bạn quảng cáo video trực tiếp của mình trên các tài khoản khác sẽ có thể tiếp cận những người theo dõi mới. Ngoài ra bạn cũng có thể cung cấp và đăng video Facebook Live của mình trên các kênh mạng xã hội khác mà bạn đang sở hữu. Khi thực hiện quảng cáo chéo nội dung video trực tiếp, bạn sẽ thấy được các đối tượng người theo dõi vô cùng đa dạng.

4. Chủ đề livestream ON TOP dành cho doanh nghiệp

Livestream bán hàng và quảng bá sản phẩm phù hợp với thị hiếu người xem sẽ giúp video phổ biến và thịnh hành hơn nhiều. Dưới đây Phần mềm Ninja sẽ hướng dẫn live stream bán hàng cũng như lựa chọn các chủ đề livestream giúp doanh nghiệp ON TOP.

4.1. Nhấn vào các chủ đề thịnh hành

Nếu bạn là một người thường xuyên cập nhật những sự kiện đang thịnh hành thì đây sẽ là thời điểm để bạn tận dụng. Hãy nhấn vào các chủ đề phổ biến để có thể thu hút người theo dõi livestream của bạn.

4.2. Hỏi đáp và phỏng vấn

Bạn có thể nhận những câu hỏi hay thắc mắc từ khán giả và giải đáp chúng. Điều này sẽ làm người xem cảm thấy được chú ý, họ sẽ cung cấp nội dung cho bạn và tăng độ tương tác giữa cả hai nhiều hơn.

4.3. Tin nóng

Những nguồn tin tức hay thông tin nóng và hấp dẫn luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng những người sử dụng mạng xã hội. Do đó, hãy tận dụng điều này để thu hút lượt tương tác cho video trực tiếp. Nếu bạn đang ở tại vị trí có những sự kiện nóng xảy ra thì hãy nhấn nút Phát trực tiếp và bắt đầu ngay với video của mình.

4.4. Các sự kiện và buổi biểu diễn trực tiếp

Với những khán giả không thể trực tiếp đến buổi biểu diễn hay các sự kiện trực tiếp thì xem qua các video trực tiếp chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Ngoài ra phát trực tiếp cũng sẽ giúp những người không thích đám đông hay chen lấn có thể xem các sự kiện một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, hình thức này cũng có thể áp dụng cho các hội thảo, hội nghị. Hãy sử dụng video trực tiếp để mọi người đều có thể theo dõi.

4.5. Hậu trường

Người dùng mạng xã hội thường có xu hướng thích xem những gì ở hậu trường. Điều này sẽ giúp thỏa mãn tính tò mò của người dùng và thu hút được lượt theo dõi cao hơn cho video. Nếu bạn đang ở hậu trường của một sự kiện hay một buổi biểu diễn nào đó, hãy quay trực tiếp và tương tác với người theo dõi của mình.

4.6. Giới thiệu, sử dụng hoặc hướng dẫn sản phẩm.

Hiện nay một số sản phẩm khi mua về, khách hàng thường sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng nhưng những thông tin về sản phẩm lại không nhiều. Nếu bạn là người đang sở hữu hoặc từng trải nghiệm sản phẩm đó thì có thể sử dụng video trực tiếp để thể hiện những tính năng cũng như lợi ích, hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

4.7. Ra mắt sản phẩm

Bạn sắp ra mắt một sản phẩm tuyệt vời và bạn mong muốn truyền tải đến khách hàng và người theo dõi? Hãy đăng các bài đăng giới thiệu về sản phẩm đó cùng với một đoạn video trực tiếp để tăng độ ấn tượng.

4.8. Cộng tác với người có ảnh hưởng

Xu hướng cộng tác với những người có ảnh hưởng để quảng bá thương hiệu và sản phẩm đang ngày càng trở nên phổ biến. Hợp tác với những người này để giúp tăng được một lượng lớn người theo dõi cũng như quan tâm đến video của bạn.

4.9. Mua sắm trực tiếp

Bạn có thể sử dụng tính năng Cửa hàng trên facebook để giới thiệu các mặt hàng của mình. Đây là nơi bạn có thể trưng bày và quảng bá các sản phẩm của mình. Bạn cũng có thể tạo ra một danh sách phát các các sản phẩm để giới thiệu trong livestream của mình. Tại đây bạn có thể gắn thẻ và liên kết sản phẩm đến các trang thương mại điện tử để khách hàng theo dõi và mua sắm chúng.

4.10. Sử dụng luồng của bạn để nói lên giá trị của bạn

>> Xem thêm Cách đăng bài trên nhóm facebook không bị vi phạm

Khi kinh doanh hay bán hàng, cần thể hiện giá trị của sản phẩm để thu hút những khách hàng có giá trị tương đồng. Hơn 50% người dùng chia sẻ rằng sản phẩm phải đáng tin cậy. Sử dụng luồng để truyền tải giá trị của sản phẩm. Khách hàng phù hợp sẽ tìm thấy giá trị chung và ủng hộ bạn.

4.11. Kết thúc bằng CTA

Hãy kêu gọi hành động khi kết thúc buổi phát video trực tiếp. Một CTA hiệu quả sẽ giúp người theo dõi video rằng họ nên thực hiện những gì tiếp theo. Ở đây CTA có thể là lợi kêu gọi mọi người ủng hộ, tham gia các buổi phát trực tiếp theo hoặc là yêu cầu theo dõi, thích trang Facebook của bạn.

Bài viết trên đây Phần mềm Ninja đã cung cấp đến các bạn những mẹo giúp xây dựng kịch bản livestream bán hàng hiệu quả. Xu hướng bán hàng qua livestream đang ngày càng phổ biến, do đó các bạn hãy cân nhắc và lên kế hoạch cụ thể rõ ràng để đem lại lượt tương tác cao nhất cho các video bán hàng của mình. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thể tham khảo và biết cách livestream sản phẩm, dịch vụ giúp khách hàng chốt đơn nhanh chóng và dễ dàng.

Bộ giải pháp Phần mềm Ninja - phần mềm Marketing giúp Doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng và phủ sóng marketing mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội.Vui lòng gọi điện đến Hotline để được cài đặt và sử dụng NGAY HÔM NAY.
☎ Hotline : Mr. Thường: 0965633140
Đừng quên Follow các kênh mới nhất của chúng tôi để nhận được thông tin hấp dẫn.
Zalo: 0965633140 (Đặng Thường Ninja)
Telegram: @thuongmarketing

0965.633.140