Chiến lược Marketing 4P Thấu hiểu vai trò và bí quyết xây dựng hiệu quả

Chiến lược tiếp thị 4P là một cách để sản phẩm tồn tại lâu dài trong thị trường đầy biến động và cạnh tranh. Để làm được điều này, chúng ta cần phân tích các khía cạnh khác nhau của sản phẩm. Sau đó, doanh nghiệp sẽ tìm ra chiến lược phù hợp nhất và triển khai vào thực tế. Bài viết dưới đây của Phần mềm Ninja sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chi tiết và cách triển khai chiến lược tiếp thị trong thực tế.

Hình thành chiến lược Marketing 4P cần yếu tố cơ bản.

Để bắt đầu chiến dịch tiếp thị, bạn cần hiểu về chiến lược Marketing 4P. Đây là một công cụ tiếp thị bao gồm bốn yếu tố cơ bản là sản phẩm, giá cả, phân phối và xúc tiến. Các doanh nghiệp thường áp dụng phương pháp này để giới thiệu sản phẩm mới. Phần sau sẽ giải thích chi tiết từng yếu tố P.

Sản phẩm mới.

Trong chiến lược Marketing 4P, sản phẩm là yếu tố quan trọng nhất bởi nó là nền tảng của mọi hoạt động kinh doanh. Sản phẩm tốt giúp doanh nghiệp và khách hàng kết nối thông qua mối quan hệ cung-cầu. Nếu sản phẩm không tốt, các nỗ lực khác sẽ vô nghĩa và dẫn đến thất bại. Sản phẩm trong Marketing có thể là đối tượng hữu hình như máy móc, thiết bị hoặc là dịch vụ vô hình như khách sạn, viễn thông. Để thành công trong kinh doanh, doanh nghiệp cần tập trung vào chất lượng sản phẩm và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Price – giá

Trong chiến lược 4P Marketing, Price muốn nói đến giá sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng. Khi xác định yếu tố này, cần phân tích giữa trên nhiều khoản đầu tư khác nhau như:

 • Chi phí vật liệu.
 • Nhân công.
 • Vận chuyển.
 • Thiết kế…

Mỗi sản phẩm khác nhau, tính giá cẩn thận. Mục tiêu cuối cùng là lợi nhuận cao. Giá thường chiếm 15-20% tổng giá trị sản phẩm.

Place – phân phối

Phân phối sản phẩm quan trọng trong Marketing mix 4P. Tập trung vào các địa điểm tiếp cận khách hàng. Hai hình thức phân phối phổ biến là bán trực tiếp và qua kênh phân phối gián tiếp.

Phân phối trực tiếp là việc nhà sản xuất bán hàng trực tiếp cho khách hàng mà không thông qua bất kỳ bên trung gian nào. Để thực hiện kiểu phân phối này, doanh nghiệp cần có mặt bằng, cửa hàng, đội ngũ nhân viên và website. Ngược lại, phân phối gián tiếp là việc doanh nghiệp sử dụng các bên trung gian như siêu thị, cửa hàng và trang thương mại điện tử lớn để phân phối sản phẩm đến khách hàng.

Để đạt được lợi nhuận cao nhất, doanh nghiệp nên nỗ lực kết hợp cả hai cách phân phối. Đồng thời, sự phối hợp này cũng nâng cao độ nhận diện thương hiệu tốt hơn.

Promotions – quảng cáo

Chiến lược Marketing Mix 4P là sự góp mặt của Promotion – phương pháp thúc đẩy, truyền thông. Nhờ đó, người tiêu dùng, đối tác biết nhiều hơn đến sản sản phẩm của bạn. Các phương tiện triển khai cũng rất đa dạng, như là:

 • Quảng cáo trên phương tiện thông tin đại chúng, truyền hình, báo đài, Internet,…
 • Tiếp thị bằng cách gửi catalog, giới thiệu sản phẩm tận nhà,…
 • Quan hệ công chúng với quy mô họp báo, triển lãm, tổ chức sự kiện.
 • Tổ chức bán hàng…

Với sự phát triển của công nghệ, phương tiện thông tin đại chúng, các hình thức Promotions đã và đang thay đổi rất nhanh chóng. Giả sử như thuê KOLs làm gương mặt đại diện, review, livestream, chạy quảng cáo online,…

Chiến lược Marketing 4P quan trọng nhất là gì?

Khi nhắc đến chiến lược 4P của marketing,. chắc hẳn có nhiều người sẽ không khỏi thắc mắc: “Đâu là yếu tố quan trọng nhất trong số 4P gồm Product (sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Địa điểm/Phân phối), Promotion (Quảng bá/Khuyến mãi)?”.

Mặc dù giá thành, địa điểm và quảng bá có thể tác động đến quyết định mua sắm của khách hàng. Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là những yếu tố nắm giữ vai trò then chốt.

Sản phẩm mới là chìa khóa thành công trong chiến dịch marketing. Sản phẩm là nền tảng, khởi đầu để mở rộng yếu tố còn lại. Doanh nghiệp cần tập trung vào việc cải thiện chất lượng sản phẩm bằng cách giải quyết các câu hỏi liên quan như tính năng, độ tin cậy, sự tiện ích và phong cách thiết kế.

 • Sản phẩm có ưu thế cạnh tranh gì nổi bật?
 • Chất lượng, thiết kế sản phẩm ra sao?
 • Sản phẩm có đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng hay không?

Ưu nhược điểm của chiến lược Marketing 4P

Chiến lược 4P trong marketing là mô hình căn bản nhất để triển khai các chiến lược tiếp thị và được không ít các doanh nghiệp áp dụng. Mô hình 4P có nhiều ưu điểm tuyệt vời nhưng cũng tồn tại một số hạn chế như sau:

Lợi ích của chiến lược 4P marketing.

– Dễ dàng tương tác với khách hàng:

Khi triển khai mô hình 4P, doanh nghiệp có thể nhanh chóng nắm bắt suy nghĩ của khách hàng và dư luận về thương hiệu hay các chiến lược marketing mà mình đang triển khai thông qua các nền tảng mạng xã hội.

Nếu các bài viết về thương hiệu của bạn xuất hiện ở khắp mọi nơi trên không gian mạng và nhận được sự hưởng ứng tích cực tức là doanh nghiệp đang đi đúng hướng trong việc tiếp cận các đối tượng mục tiêu.

– Đo lường các thông số một cách bài bản:

Chiến lược 4P được đánh giá hiệu quả qua dữ liệu từ các kênh truyền thông đại chúng. Điều này giúp doanh nghiệp đánh giá xem chiến dịch marketing của họ đã tiếp cận đúng đối tượng và hiệu quả hay chưa, từ đó thúc đẩy triển khai các chiến dịch tiếp theo.

– Tiếp cận các đối tượng mục tiêu một cách thông minh:

Các công cụ của marketing 4P hiện đại cho phép doanh nghiệp tiếp cận các đối tượng khách hàng tiềm năng một cách thông minh và có chọn lọc.

Nhược điểm của chiến lược 4P marketing

– Dễ gây phiền toái cho khách hàng:

Mọi truy vấn tìm kiếm trên mạng đều bị các công cụ tìm kiếm ghi nhớ, sau đó hiển thị quảng cáo dựa trên tìm kiếm trước đó của bạn. Điều này gây khó chịu và phiền toái cho khách hàng.

– Dễ bị bỏ qua: Các quảng cáo trên website, mạng xã hội hay các phương tiện truyền thông đại chúng thường không thu hút nhiều sự chú ý của khách hàng. Chúng dễ dàng bị bỏ qua bởi những khách hàng không có nhu cầu mua sản phẩm.

Trong thời đại cạnh tranh khốc liệt hiện nay, doanh nghiệp cần phải sáng tạo và cập nhật liên tục nội dung để thu hút khách hàng. Nếu không, họ sẽ bị các đối thủ cạnh tranh vượt mặt. Vì thế, bên cạnh chiến lược tốt thì tài chính mạnh mẽ cũng rất quan trọng.

Tìm hiểu thêm kiến thức về Marketing qua bài viết:

Marketing tổng thể, Marketing Online và chiến lược Marketing Mix 4P. Các khái niệm quan trọng trong lĩnh vực marketing.

Đằng sau chiến lược Marketing 4P, doanh nghiệp nhận lại những gì? Bạn chắc hẳn đã đoán ra phần nào thông qua phân tích bên trên. Những giá trị cốt lõi sẽ tiếp tục được làm rõ hơn nữa trong phần này.

Chiến lược Marketing Mix 4P giúp doanh nghiệp tạo ra sản phẩm mới bằng cách tìm hiểu thị trường và nhu cầu của khách hàng. Những kiến thức và ý tưởng mới sẽ được cập nhật và mang đến xu hướng thời đại, từ đó nhà sản xuất có thể sáng tạo ra các sản phẩm thỏa mãn mong muốn của khách hàng.

– Ngoài ra, từ quá trình phân tích cũng đảm bảo sản phẩm được tiêu chuẩn hóa. Chất lượng thỏa mãn quy định và kỳ vọng từ khách hàng. Tối ưu nhất chính là cho ra đời những tác dụng, tính năng vượt qua sự mong đợi của thị trường.

Mục tiêu cuối cùng của chiến lược Marketing là nâng cao hình ảnh và uy tín trên thị trường để đưa sản phẩm phổ biến rộng khắp. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần có hoạt động quảng cáo và giới thiệu sản phẩm trong nước cũng như quốc tế.

– Nâng cao thương hiệu giúp kinh doanh đạt hiệu quả như mong đợi. Không chỉ bán được nhiều sản phẩm tại thời điểm đó, đây là cách nuôi dưỡng sự phát triển ổn định dài lâu.

Để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và công bằng, doanh nghiệp cần liên tục tìm tòi và nâng cao sáng tạo để cung cấp sản phẩm/dịch vụ mới và tiên tiến hơn cho khách hàng.

– Ưu thế vượt trội thường nằm ở giá cả hấp dẫn hơn đối thủ. Áp dụng chiến lược Marketing Mix 4P chính là cách để hiện thực hóa phương án này.

Marketing 4P ra mắt sản phẩm mới.

Thông qua ví dụ về Marketing 4P dưới đây, bạn sẽ hiểu hơn về phương pháp này. Cách giải thích đơn giản giúp việc nghiên cứu và thực hiện được đơn giản hơn. Bạn cũng nhận ra rằng để thành công, không nhất thiết phải sử dụng cả bốn yếu tố của 4P. Chỉ cần tập trung vào yếu tố quan trọng nhất sẽ giúp tiết kiệm chi phí và đạt được hiệu quả cao hơn.

Chiến lược SP.

Chiến lược sản phẩm luôn là điểm bắt đầu và cần được đặt thứ tự ưu tiên lên hàng đầu. Việc chỉ chú trọng vào chất lượng là chưa đủ. Bên cạnh đó, khi xây dựng chiến lược Marketing 4p doanh nghiệp cần có nhìn nhận khách quan từ nhiều phía.

Hiểu rõ sản phẩm

Để áp dụng chiến lược tiếp thị hỗn hợp, doanh nghiệp cần xác định liệu sản phẩm của họ là mới hay đã có trên thị trường. Nếu là sản phẩm mới, cần đảm bảo sở hữu điểm độc đáo. Nếu sản phẩm đã có trên thị trường, cần so sánh và chứng minh rằng sản phẩm của mình có giá thành hay đặc điểm nổi trội hơn đối thủ. Tính hữu dụng của sản phẩm/dịch vụ cần được tập trung để khách hàng nhận ra được giá trị mà sản phẩm đem lại cho công việc và cuộc sống của họ.

Xây dựng thương hiệu từ việc đầu tư vào chất lượng

Thương hiệu mang đặc trưng riêng của mình đối với khách hàng. Điều này bắt nguồn từ các đặc điểm của sản phẩm như kiểu dáng, màu sắc, hương vị. Cũng có thể là thiết kế thương hiệu với phong cách riêng và màu sắc độc đáo. Ví dụ như TH True Milk với khẩu hiệu “True Happiness”. Điều này ám chỉ hạnh phúc đích thực được cảm nhận từ sữa tươi sạch, thiên nhiên trong trẻo. Uống TH mang lại niềm vui và sự hạnh phúc hàng ngày.

Có nhiều cách đặt tên sản phẩm khác nhau nhưng mỗi cách lại có ưu, nhược điểm riêng. Doanh nghiệp cần quản lý chiến lược thông minh để tránh thiệt hại về mặt nhận diện thương hiệu. Phương pháp phổ biến nhất là gắn liền tên thương hiệu với từng loại sản phẩm riêng. Ví dụ như Samsung S8, Samsung Note 5, Samsung A7… Tuy nhiên, quyết định đặt tên sản phẩm cần được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo hiệu quả.

Chiến lược định giá

Trong chiến lược tiếp thị 4P, giá cả phải phù hợp với giá trị sản phẩm đem lại cho khách hàng. Giá quá thấp dễ khiến người tiêu dùng nghĩ rằng sản phẩm không chất lượng, không đủ tốt so với đối thủ. Trong khi giá quá cao có thể làm giảm tính cạnh tranh. Do đó, cần phân tích để đưa ra mức giá tối ưu nhất, đảm bảo tăng giá trị sản phẩm và cạnh tranh trên thị trường.

Dựa trên phân khúc sản phẩm

Trong trường hợp sản phẩm dành cho khách hàng cao cấp, giá cả nên định hướng cao hơn so với sản phẩm phổ thông. Tương tự, sản phẩm độc đáo với số lượng giới hạn và chu kỳ sống ngắn cũng có thể áp dụng chiến lược “hớt váng”. Đây là lựa chọn tối ưu để tăng giá trị sản phẩm.

Nếu sản phẩm phục vụ khách hàng tầm trung, chiến lược tiếp thị theo 4P sẽ khác đi. Nhóm khách hàng này thường quan tâm đến giá cả và dễ đưa ra quyết định mua hàng. Đối với các sản phẩm có chu kỳ sống dài, nên áp dụng chiến lược giá thấp để thâm nhập thị trường. Sau đó, khi đã có thương hiệu, có thể dần tăng giá bán để tối đa hóa lợi nhuận.

Chiến thuật định giá

Cách tiếp cận này tận dụng tâm lý của khách hàng luôn mong muốn trải nghiệm sản phẩm mới. Công ty có thể kích thích họ bằng các gói ưu đãi, khuyến mãi. Ví dụ: Mua combo 2 đùi gà rán, khoai tây, nước uống chỉ 69K và nhận ngay các món quà tặng. Kế hoạch này hứa hẹn sẽ thu hút sự chú ý của khá

Khách hàng sẽ thấy đây thực sự là quyết định tiêu dùng đúng đắn, có lợi cho bản thân. Phương pháp kích cầu trong chiến lược Marketing 4P không mới nhưng luôn chứng minh được tính hiệu quả cao.

Địa điểm hợp lý

Trong chiến lược Marketing 4P không thể bỏ qua lựa chọn địa điểm kinh doanh. Chủ doanh nghiệp tìm ra kênh phân phối phù hợp với khả năng của mình nhất. Việc phối hợp các hình thức được khuyến khích tận dụng tối đa.

Bày bán trực tiếp cho khách hàng thêm tin tưởng vào chất lượng sản phẩm và thương hiệu. Trang web online giúp mức độ phủ sóng toàn diện hơn. Trong khi đó, phân phối qua cơ sở trung gian như siêu thị lại thuận tiện trong việc mua bán.

Chiến thuật quảng cáo

Hoạt động ra mắt sản phẩm mới muốn đạt hiệu ứng rộng khắp cần có chiến thuật quảng cáo tối ưu. Các hình thức ngày càng đa dạng, doanh nghiệp nên tiếp nhận các cách như:

 • Truyền thông trên báo đài, truyền hình, tạp chí.
 • Trên Internet và các kỹ thuật Ads online khác.
 • Tổ chức sự kiện, triển lãm, họp báo với mục đích chính thức ra mắt sản phẩm.
 • Phát tờ rơi.
 • Marketing qua điện thoại, SMS, Email,…

Việc kết hợp các phương pháp khác nhau rất được khuyến khích. Thế nhưng, doanh nghiệp cần quản lý chiến lược chặt chẽ, không nên sử dụng ồ ạt, gây lãng phí, hiệu quả không như mong đợi.

Nhân sự triển khai có chuyên môn

Để thực hiện chiến lược Marketing 4P thành công, cần phải có nhân sự có chuyên môn về sắp xếp, hoạch định và triển khai. Họ cần hiểu rõ sản phẩm và dịch vụ, đồng thời biết cách phối hợp các P để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tái cấu trúc chiến lược Marketing 4P và 4C.

Doanh nghiệp chỉ có thể đáp ứng đúng nhu cầu thị trường khi đặt mình vào vị trí khách hàng. Ví dụ như dựa trên thị hiếu của khách hàng để xây dựng chiến lược truyền thông thương hiệu, lựa chọn điểm phân phối phù hợp và áp dụng mức giá hợp lý.

Mô hình Marketing 4C ra đời để bổ sung ý nghĩa cho chiến lược 4P Marketing. Với mỗi P là một C tương ứng, giúp nhấn mạnh tầm quan trọng của khách hàng trong từng giai đoạn của chiến lược marketing. Mô hình này giúp marketer hiểu rõ hơn về nhu cầu và mong muốn của khách hàng, từ đó đưa ra những chiến lược phù hợp hơn.

Khách hàng và Sản phẩm.

Mỗi sản phẩm được tung ra đều phải mang lại một giải pháp nào đó cho khách hàng. Tức là đáp ứng được nhu cầu, giải quyết được vấn đề nhức nhối của người mua.

Chi phí của khách hàng và Giá/Định giá.

Giá thành sản phẩm cũng chính là mức chi phí mà khách hàng phải bỏ ra. Chính vì vậy cần định giá hàng hóa sao cho thực sự tương xứng với lợi ích mà hàng hóa mang lại cho người dùng.

Sự Tiện Lợi và Địa Điểm.

Cách thức hoặc địa điểm phân phối hàng hóa cần đảm bảo sự thuận tiện tối đa để khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận và mua sản phẩm.

Giao tiếp và Quảng bá/Khuyến mãi.

Hoạt động marketing, truyền thông thương hiệu phải được khách hàng đón nhận. Tạo được sự tương tác hai chiều giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Cho dù bạn đang xây dựng chiến lược marketing 4P, 7P, 9P hay nhiều P hơn nữa thì mỗi chữ P đều phải đi kèm với một chữ C (Customer) tương ứng. Điều này cho thấy tinh thần “hướng về khách hàng” xuyên suốt toàn bộ chiến dịch marketing.

S.A.V.E trong chiến lược Marketing 4P.

Với chiến lược 4P trong marketing làm nền tảng, người ta đã hình thành nên mô hình S.A.V.E. Mô hình này chủ yếu xoay quanh 4 yếu tố đó là:

Giải pháp – Thay cho “Sản phẩm” Truy cập – Thay cho “Điểm bán hàng” Giá trị – Thay cho “Giá” Giáo dục – Thay cho “Tính khả dụng”

Trong việc cung cấp thông tin về sản phẩm cho khách hàng, không nên tập trung quá nhiều vào việc giới thiệu các công nghệ và tính năng của sản phẩm. Thay vào đó, nên tập trung vào việc sản phẩm sẽ giúp khách hàng giải quyết vấn đề gì và cách giải quyết vấn đề đó. Khách hàng của bạn thường quan tâm hơn đến những điều này.

Truy cập – Thay cho “Địa điểm”

Hiện nay, các kênh phân phối truyền thống đang dần trở nên lỗi thời do hạn chế về khả năng tiếp cận. Chúng chỉ hoạt động trong một số khung giờ nhất định và thường quá xa khách hàng. Tuy nhiên, nhờ các thiết bị điện tử, internet và công nghệ điện toán đám mây, các doanh nghiệp có thể quản lý công việc kinh doanh của mình bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào.

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số hiện nay, khả năng truy cập nhanh chóng chính là yếu tố giúp bạn vươn lên so với các đối thủ cạnh tranh. Hãy cho khách hàng của bạn thấy rằng họ có thể được đáp ứng nhu cầu mọi lúc, mọi nơi.

Value (Giá trị) – Thay cho “Price”

Không thể phủ nhận rằng giá cả (Price) là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng. Tuy nhiên, ngày nay khách hàng thông thái đánh giá sản phẩm/dịch vụ dựa trên giá trị chúng mang lại. Họ sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho sản phẩm có nhiều lợi ích hơn. Vì vậy, các doanh nghiệp cần tập trung vào cung cấp giá trị tốt nhất để thu hút khách hàng.

Học vấn – Thay thế cho “Quảng cáo”

Bên cạnh các hành vi mua hàng theo kiểu “tùy hứng”, hầu hết người tiêu dùng hiện nay đều tra cứu thông tin, tham khảo ý kiến bạn bè/người thân hoặc dùng thử sản phẩm rồi mới quyết định mua hàng.

Với vị thế của một doanh nghiệp, hãy chủ động “giáo dục” hay nâng cao nhận thức của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Việc này có thể được thực hiện thông qua các blog, video, tài liệu hướng dẫn…

Bộ giải pháp Phần mềm Ninja - phần mềm Marketing giúp Doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng và phủ sóng marketing mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội.Vui lòng gọi điện đến Hotline để được cài đặt và sử dụng NGAY HÔM NAY.
☎ Hotline : Mr. Thường: 0965633140
Đừng quên Follow các kênh mới nhất của chúng tôi để nhận được thông tin hấp dẫn.
Zalo: 0965633140 (Đặng Thường Ninja)
Telegram: @thuongmarketing

0965.633.140